Con gái bị xâm hại nhiều lần, mẹ lần nào cũng chứng kiến 

Cuối tháng 7 vừa qua, sau khi ăn tối tại nhà con trai, bà C. (ngụ xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) cùng con gái là cháu N. (11 tuổi) gọi Giàng A Vẳng (66 tuổi, ngụ tại TP Gia Nghĩa) chạy xe máy đến đón về nhà.

Sau đó, bà C. và con gái đi bộ ra đường để chờ Vẳng. Đến khu vực vườn cà phê cách nhà con trai khoảng 400m, C. và con gái gặp Vẳng, rồi cả 3 đi vào bên trong vườn.

Tại đây, Vẳng đã thực hiện hành vi xâm hại cháu N. Vụ việc khó tin là trong suốt quá trình con gái bị gã đàn ông gần 70 tuổi xâm hại, người mẹ chứng kiến và… giúp sức bằng cách dùng điện thoại soi sáng.

Đến cuối tháng 7, cháu bé 11 tuổi kể lại sự việc trên cho chị dâu của mình biết. Sau đó, anh trai N. cùng nạn nhân đã đến Công an xã Đắk Ha trình báo sự việc.

Qua đấu tranh, Vẳng thừa nhận trước đó đã nhiều lần quan hệ tình dục với cháu N. Những lần Vẳng xâm hại cháu N., người mẹ của nạn nhân đều biết và giúp sức cho Vẳng.

Theo một nữ cán bộ ngành LĐ-TB&XH, khi biết thông tin cháu bé bị xâm hại tình dục, bản thân chị đã rất xót xa, thương cảm cho nạn nhân. Thế nhưng, khi nghe câu chuyện về gia đình N., hai từ “đau đớn” bật ra không thể diễn ra hết cảm xúc của chị.

“Cháu bé còn quá nhỏ, đang tuổi vui chơi hồn nhiên nhưng lại trở thành nạn nhân của tình trạng xâm hại tình dục. Nỗi đau của cháu có lẽ sẽ không một người lớn nào có thể hình dung được khi việc đó đến từ chính người mẹ, người tiếp tay cho ông già đồi bại xâm hại tình dục con mình”, nữ cán bộ ngành LĐ-TB&XH nghẹn ngào.

Đau đớn chuyện mẹ soi đèn, tiếp sức cho kẻ đồi bại xâm hại con gái - 1
Nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục dẫn đến hậu quả lâu dài về thể chất, ám ảnh nghiêm trọng về tinh thần (Ảnh: Đặng Dương).

Nữ cán bộ ngành LĐ-TB&XH đánh giá, hành vi xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả lâu dài về thể chất, ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần đối với nạn nhân.

Thực tế, dù các cấp ngành đã đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp phòng chống nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất trẻ em bị xâm hại tình dục tại Đắk Nông trong thời gian qua.

Gần đây nhất, tại huyện Đắk Glong, một cháu bé khác bị chính người quen xâm hại tình dục. Nạn nhân chỉ lên tiếng tố cáo khi đối tượng này có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa phương.

Một trường hợp khác xảy ra tại huyện Cư Jút, cháu bé 9 tuổi bị chính anh trai xâm hại nhưng phải đến lần thứ 3, nạn nhân mới dám nói ra sự việc.

Xâm hại trẻ em tăng về số lượng, phức tạp về tính chất

Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng gia tăng về số lượng, phức tạp về tính chất.

Trong số hơn 920 vụ án về trật tự xã hội thì có đến 7,8% là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Trong đó 34 vụ việc nạn nhân bị xâm hại dưới 13 tuổi (chiếm tỷ lệ 47,2%); 38 vụ việc nạn nhân bị xâm hại trong độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi (chiếm tỷ lệ 52,8%).

Đa phần nạn nhân là học sinh đang độ tuổi đi học, cá biệt có nạn nhân bị xâm hại khi mới 4 tuổi 8 tháng 21 ngày.

Theo ngành chức năng, địa bàn thường xuyên xảy ra xâm hại tình dục trẻ em là khu vực nông thôn, vùng có đời sống kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu là nam giới trên 18 tuổi, có trình độ văn hóa thấp.

Trong số những vụ xâm hại tình dục trẻ em, có nhiều vụ việc mang tính chất loạn luân, tấn công trực diện và thách thức nền tảng đạo đức xã hội, gây tâm lý tiêu cực trong dư luận.

Mới đây, trước tình trạng nhiều trẻ bị xâm hại tỉnh dục, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh việc chỉ ra một loạt nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm xâm hại tình dục, VKSND tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất nhiều nội dung để các sở, ngành, địa phương thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *